Eurovision Song Contest 2012 Final (ภาคกลาง)

posted on 29 May 2012 22:49 by lagnadan in Music directory Entertainment
          กลับมารายงานต่ออีก ๙ ประเทศเพื่อไม่ให้เสียเวลา และอารมณ์ค้าง
 
 
 
9. ฝรั่งเศส
          เพลง : Echo (You and I)
          ศิลปิน : Anggun
 
 
          ฝรั่งเศสปีนี้นับว่าธรรมดามาก ถึงจะมีคุณภาพระดับ Bigfive ก็ตาม แต่เรียกได้ว่าไม่มีอะไรแปลกใหม่เลย ระหว่างดู ๆ อยู่ก็คุยกับเพื่อนต่างชาติ เขาก็ออกความเห็นว่า ฝรั่งเศส = Men in tights ก็โผล่มาเป็น Men in tights จริง ๆ เพลงก็ไม่มีอะไรมาก เพลงเต้น ๆ เสียงธรรมดาไม่แย่ แต่ก็ไม่โดดเด่น เหมือนจะพยายามเน้นการแสดง แต่ก็ไม่สุด ปีหน้าพยายามใหม่แล้วกันนะจ๊ะ
 
 
 
10. อิตาลี
          เพลง : L'amore è femmina (Out of Love)
          ศิลปิน : Nina Zilli
 
 
          เห็นผ่าน ๆ นึกว่าไปขุด Amy Winehouse ขึ้นมาร้อง แถมเพลงแนว Pop soul เก๋ ๆ แบบนี้อีกยิ่งเหมือนเข้าไปใหญ่ (แต่ดู Nina จะมีสุขภาพดีกว่าเนาะ) โชคชะตาก็ใจร้ายนะ ที่จัดให้มาอยู่ถัดจากฝรั่งเศส ที่พยายามจะเต้น แต่อิตาลีแต่ฟังก็มันแล้ว ทำนองชวนส่ายเต้นเพลิน ๆ เซ็กซี่ เนื้อเพลงอังกฤษสำเนียงอิตาลี ที่แทรกภาษาถิ่นเข้าไปหน่อย ๆ แบบนี้มันเก๋จังเลยให้ตายเถอะ ติด Top10 ก็ไม่แปลกใจ
 
 
 
11. Estonia
          เพลง : Kuula
          ศิลปิน : Ott Lepland
 
 
          ขึ้นเพลงมา เดินคอร์ดเหมือนเพลงเก่าสักเพลงหนึ่ง คิดไม่ออก เดาทำนองล่วงหน้าได้เลย แต่พอเข้าท่อนแยก-ท่อนคอรัสก็โอเคหน่อย ดูเป็นเอกลักษณ์ขึ้นมาบ้าง พอฟัง ๆ ไปกลายเป็นชอบแล้ว เสียงแหบห้าวนิด ๆ ฟังแล้วมันจักจี้ดีจัง เพลงนี้ได้ที่ 4 สมกับพลังเสียง และอารมณ์
 
 
 
12. นอร์เวย์
          เพลง : Stay
          ศิลปิน : Tooji
 
 
          เอายังไงดี ปีนี้นอร์เวย์ไปพาหนุ่มอิหร่านมาร้องซะงั้น กับเพลงแดนซ์แอบกลิ่นตะวันออกกลางนิด ๆ ก็เลยพูดไม่ถูกว่าจะวิจารณ์ยังไงเลย - -" ก็พอไปวัดไปวาได้นะ เหมือนจะขายหน้าตามากกว่าเสียงร้อง แต่ถึงกับได้อันดับสุดท้ายนี่ก็ออกจะใจร้ายไปหน่อยนะ ชาวยุโรป
 
 
 
13. อาเซอร์ไบจาน
          เพลง : When the music dies
          ศิลปิน : Sabina Babayeva
 
 
          สมกับเป็นเจ้าภาพมาก ๆ ไม่เสียหน้าเลย ตอนฟังเพลงนี้ครั้งแรกที่เป็น MV ก็ว่าเพราะแล้ว แต่พอได้ชมการแสดงสด เรียกได้ว่าทรงพลังมาก กับเพลงที่ชวนให้นึกถึง Pop ballad สมัยช่วง 90's กับบุคลิกแบบดีว่าส์ ที่ชวนให้นึกถึงนักร้องที่เคยชนะเลิศ ESC มาแล้วครั้งหนึ่ง คือ Celine Dion การเพิ่มเสียงร้องBGที่เป็นเสียงร้องพื้นบ้านลงไป ทำให้ขลัง แปลก และทรงพลัง ตอนฟังจบปุ๊บ หลงไปกับมนต์เสน่ห์จนคิดว่าเจ้าภาพจะชนะ 2 สมัยซ้อนด้วยซ้ำ น่ากลัวจริง ๆ
 
 
 
14. โรมาเนีย
          เพลง : Zaleilah
          ศิลปิน : Mandinga
 
 
          เพลงนี้มีเสน่ห์นะ Latin ปน ๆ World music นิด ๆ ร่าเริงแจ่มใส ชวนให้นึกถึงเพลงของ Shakira หรือของ Debi Nova ที่เน้นส่ายสะโพก เต้นริมหาด คลื่นลม แสงแดด บิกินี่ และมะพร้าว เสียดายที่เสียงนักร้องนำแกว่งมาก เหมือนเส้นเสียงเหนื่อย หรือไม่สบายอะไรสักอย่าง ไม่อย่างนั้นการแสดงสดชิ้นนี้คงมันกว่านี้อีกเยอะเลย
 
 
 
15. เดนมาร์ก
          เพลง : Should've Known Better
          ศิลปิน : Soluna Samay
 
 
          บอกไว้ก่อนตรงนี้เลยว่า ส่วนตัวแล้วอคติกับวงของเดนมาร์กมาก รู้สึกไม่พอใจที่ผ่านรอบคัดเลือกมาได้ ทั้งที่รู้สึกว่าเพลงไม่มีอะไรโดดเด่นเลย Pop ตลาดทั่ว ๆ ไปมาก ให้ความรู้สึกเหมือนวงดนตรีที่จ้างมาเล่นงาน Prom ไม่แปลกใหม่ ไม่น่าสนใจ เสียดายที่คะแนนมากกว่าอังกฤษ และฮังการี เพราะเก็งไว้ว่าได้อันดับสุดท้ายแน่ ๆ
 
 
 
16. กรีซ
          เพลง : Aphrodisiac 
          ศิลปิน : Eleftheria Eleftheriou
 
 
          ส่วนตัวชอบเพลงแนว Traditional อย่าง Laiko ของกรีกอยู่แล้ว มาเจอเพลงเต้น ๆ เนื้อหาเซ็กซ๊่แบบนี้ ชวนให้นึกถึงเมืองท่ากรีกที่แต้มไปด้วยสีขาว และสีน้ำเงิน ผู้คนเต้นระบำกันอย่างสนุกสนาน (แบบเรื่อง Ma ma mia) เพลงนี้ให้อารมณ์แบบเดียวกับของประเทศโรมาเนียเลย อาจไม่เพราะพอที่จะคว้าชัยชนะ แต่ก็ติดหูคนฟัง และเรียกคะแนนพิศวาสไปได้เยอะเลย
          ตอนที่ MV ตัวนี้ออกมาก็มีแต่คนดูถูกกรีซ ว่าจนมั่งล่ะ ประเทศล้มละลายไม่มีตังจะทำ MV ดี ๆ มั่งล่ะเงินไม่พอจะตัดชุดให้นักร้องจนต้องนุ่งน้อยห่มน้อยมั่งล่ะ ทำไมใจร้ายกันอย่างนี้!
 
 
 
17. สวีเดน
          เพลง : Euphoria
          ศิลปิน : Loreen
 
 
          เพลงที่ชนะเลิศในปีนี้ ได้คะแนนโหวตสูงมาก มีประเทศที่เทคะแนนเต็มให้ถึง 18 ประเทศจากประเทศที่เข้าแข่งขันทั้งหมด 42 ประเทศ กระแสความโด่งดังของเพลงนี้ มีมาตั้งแต่สวีเดนประกาศว่าจะส่งเพลงนี้เข้าประกวดแล้ว ถึงกับมีสมาชิกในยูทูปบางคนจั่วหัวล่วงหน้าเลยว่า Winner song of Eurovision2012 ส่วนตัวก็คิดว่าเพลงเพราะดี แปลกใหม่เรื่องการนำเสนอ แต่โดยส่วนตัวอาจเพราะดู SYTYCD อยู่แล้ว เลยรู้สึกว่า เธอจะเต้นก็เต้น จะร้องก็ร้องเถอะ เพราะเต้น ๆ ร้อง ๆ แบบนี้มันทำให้เหมือนไม่มีอะไรถึงที่สุดสักอย่าง เพราะการเต้นแบบ Contemp มันไม่ง่ายเลยถ้าจะร้องเพลงไปด้วย แต่เธอก็พยายามจนได้เนาะ ชัยชนะในครั้งนี้ ก็ไม่คิดอะไรมาก ไม่ได้บอกว่าไม่เหมาะสมกับตำแหน่ง เพราะมันคือการโหวต แสดงให้เห็นว่ายุโรปชอบแบบนี้ (ซึ่งไม่เหมือนกับเจ้าของบลอคสักเท่าไหร่)
 
 
          พักไว้เท่านี้ก่อนละกัน เดี๋ยวจะกลับมาเก็บอีก 9 ประเทศที่เหลือ

Comment

Comment:

Tweet

...ตามมาเมนต์ต่อค่ะะ

ในทั้งหมด 9 เพลงนี้ ชอบอิตาลีที่สุดค่ะ เราชอบจังหวะเพลงเค้านะคะ ฟังดูสนุกสนานดี ชวนให้เต้นตามไปด้วย... แต่นางเหมือน เอมี่จริงๆด้วย 555+ ตอนนางโผล่ามานี่แอบสะพรึง ปีนี้ผู้หญิงเสียงแมนๆเยอะมากกกก

ของฝรั่งเศส เหมือนส่งผู้ชายมาตีลังกาให้มอง และเราก็มองแต่ผู้ชายจริงๆ เพลงไม่มีอะไรสะดุดหูมากค่ะ แต่โชว์ติดตามาก แบบ หนุ่มกล้ามนี่มัน?! กะจะเรียกคะแนนจากสาวๆสินะ!!

เอสโตเนีย จริงที่เพลงจังหวะคุ้นๆมาก แต่ยังดีที่ได้เสียงของนักร้องมาชูให้มันน่าฟัง โชว์ไม่มีอะไรสะดุดตาเป็นพิเศษค่ะ

นอร์เวย์ ปีนี้เราเฟลกับนอร์เวย์ตั้งแต่เห็นแล้วว่าจะส่งรายนี้มา คือเหมือนจะจงใจแพทเทิร์นเดียวกับสวีเดนปีที่แล้วชัดๆ... เหมือนกันมากจนเรารู้สึกมันไม่เป็นเอกเทษน์แฮะ และดูขายหน้าตาจริงๆด้วยค่ะ จึงไม่ค่อยสนุกกับโชว์ซักเท่าไหร่ ดีที่เค้าเปลี่ยนทรงผม ก่อนหน้านี้ก็ทรงเดียวกับปีที่แล้ว....

...ขอติดไว้ห้าเพลงก่อนนะคะsad smile

#3 By ::LaLa Mellark:: on 2012-06-01 18:15

@evahtam  อิตาลีไม่ใช่แค่หน้าเก๋นะ เสียงก็เก๋ด้วย
ส่วนนอร์เวย์ โดยกัดวิ่นเลย Tooji โดนว่าว่าเป็นสาวด้วยแหละ

#2 By Lagnadan on 2012-05-31 23:07

อิตาลีเก๋มาก!! 
หน้าเหมือนเอมี่จริงๆด้วย 555 
เพลงของโรแมเนียน่ารักจัง
แต่เราก็ไม่เข้าใจนอร์จจริงๆ ทำไมให้อิหร่านมาร้องล่ะค้าาา
ไม่สิ ไม่ใช่ประเด็น
ประเด็นที่ติดๆในใจคือรู้สึกว่านักร้องมันเก๊กๆ
แอบหมั่นไส้(ฮา)

#1 By เม on 2012-05-31 23:03