Eurovision Song Contest 2012 Final (ภาคต้น)

posted on 29 May 2012 00:53 by lagnadan in Music directory Entertainment


        อันนี้เขียนสนองความต้องการของตัวเอง หลังจากที่ได้ดูถ่ายทอดสด (อดหลับอดนอน) ก็อยากเขียนระบายอย่างที่สุด

          สำหรับใครที่ไม่รู้จัก Eurovision ก็ไปดูประวัติได้เลยจ้า
 
 
 
          ก่อนที่จะไปดูแต่ละประเทศ ขอชมก่อนว่า Azerbijan ที่เป็นเจ้าภาพในปีนี้ ทำดีมาก ทั้ง Tele-Postcard ที่ภาพสวยสุด ๆ นำเสนอจนอยากจะไปเที่ยว Azerbijan เลย เวทีก็ออกแบบมาดี ดูโอ่โถง กว้างขวาง ดีกว่าปีที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพตั้งเยอะ

          ในรอบชิงชนะเลิศนี้ประกอบไปด้วย 26 ประเทศ โดยมาจากรอบคัดเลือกครั้งที่ 1 10 ประเทศ คัดเลือกครั้งที่ 2 10 ประเทศ กลุ่ม Bigfive ซึ่งไม่ต้องแข่งรอบคัดเลือก 5 ประเทศ และประเทศเจ้าภาพที่ได้รับอภิสิทธิ์ให้เข้ารอบชิงฯ ได้เลย
 
          คราวนี้มาดูแต่ละประเทศบ้าง ไล่ตามลำดับการแสดงกันบ้าง

1. สหราชอาณาจักร
          เพลง : Love will set you free
          ศิลปิน : Engelbert Humperdinck
 
 
          ไม่เสียหน้าความเป็น Bigfive เท่าไหร่ เพลงเนื้อหาจุดประกายความหวัง ท่วงทำนองสวยงามชวนขนลุก ที่ทำให้นึกถึงเพลงประกอบภาพยนตร์ดีสนี่ย์ น่าเสียดายที่ตำนานเดินได้อย่างลุง และเพลงสวย ๆ แบบนี้กลับได้คะแนนน้อยมาก (มีปัญหาการเมืองอะไรกันรึเปล่าน้า?)
 
 
 
2. ฮังการี
          เพลง : Sound of our hearts
          ศิลปิน : Compact Disco
 
 
          ถึงจะได้คะแนนน้อย แต่ก็อย่าเสียใจไปเลย เพลงแนว Electronic Pop ติดหูแบบนี้ เชื่อว่าหลายคนฟังแล้วชอบ เนื้อหาเพลงดีออกนะ เสียงนักร้องนำก็มีเสน่ห์ดี Compact Disco ก็เป็นที่รู้จักกันอยู่แล้ว การประกวด Eurovision นี้ก็คงเหมือนกับการเปิดตัวต่อยุโรปอย่างเป็นทางการมากกว่า
 
 
 
3. แอลเบเนีย
          เพลง : Suus
          ศิลปิน : Rona Nishliu
 
 
        เปิดมาด้วยการแต่งตัวสุดแนว กับทรงผมที่เอาเดรดลอคไปขมวดมุ่น ๆ ไว้เหนือกระหม่อมเหมือนครกหินอ่างศิลา กับปอยผมหนึ่งขยุ้มที่ลากมาแปะบนเนินอก ก็นึกในใจแล้ว ว่าป้าแกต้องอาร์ตมากแน่ ๆ พอร้องขึ้นมา Pop-Jazz จ๋าขนาดนี้ กลัวว่าคนฟังจะไม่รู้เรื่องด้วยซ้ำ แต่ท่อนที่แกกรีดร้องนี่กินใจมาก นี่มัน Masterpiece ชัด ๆ ถ้ารู้เนื้อเพลงด้วยนะ กินใจมาก ค้น ๆ ดูเห็นว่าทำเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษออกมาด้วย ดีที่ไม่เอามาร้อง ไม่งั้นโดนอาถรรพ์แน่ ๆ ผลออมาถึงไม่ชนะแต่ติด Top5 ก็ดีใจจะแย่แล้ว ดีใจว่าชาวยุโรปยังมีรสนิยมกันอยู่
 
 
 
4. ลิธัวเนีย
          เพลง : Love is blind
          ศิลปิน : Donny Montell
 
 
          เพลง Pop เนื้อหาหวานเลี่ยนกินใจ ถ้าไม่ใช่พ่อหนุ่มเหน้าหน้าเกลี้ยงเกลาคนนี้มาร้องล่ะก็ได้เลี่ยนจนขนลุกแน่ ๆ เห็นตีลังกาล้อเกวียนมือเดียวได้ก็อย่าแปลกใจ เพราะพ่อหนุ่มเป็นนักยิมนาสติกเก่าที่ผันตัวเองมาเป็นนักร้อง นักแต่งเพลง เพลงนี้นับว่าน่ารักดี ขึ้นต้นเศร้า ๆ ปิดท้ายด้วยจังหวะชวนเต้น ถึงแม้ว่าบางคนจะบอกว่าท่าทางมากไปหน่อย แต่ส่วนตัวเห็นว่าน่ารักดี เสียงก็ดีด้วยนะ แต่ฟังมาตั้งแต่รอบคัดเลือกแล้ว แอบขำตลอด ว่าท่อนคอรัสที่ร้องว่า "Love is blind. It's true" ฟังเป็น "Love is blind. It's shoe" ตลอดเลย
          ป.ล. หน้าตาคล้าย James Marsden เลย ว่าไหม?
 
 
 
5. บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา
          เพลง : Korake Ti Znam
          ศิลปิน : Maya Sar
 
 
          ไม่ใช่เพราะอุปสรรคทางภาษาแน่ ๆ แต่ส่วนตัวรู้สึกว่าเพลงนี้ไม่โดนเท่าไหร่ เหมือนเพราะแต่เพราะไม่สุด เหมือนเศร้าแต่เศร้าไม่สุด ดูครึ่ง ๆ กลาง ๆ ไม่เต็มใบ เลยไม่ถูกใจเท่าไหร่
 
 
 
6. รัสเซีย
          เพลง : Party for everybody
          ศิลปิน : Buranovskiye Babushki (เหล่าคุณยายจากเมืองบูรานอฟสกี)
 
 
          โอ้ย! ตายละ แค่เห็นพวกแกเดินออกมาก็จะตายแล้ว น่ารักน่าเอ็นดูเหลือขนาด กับบรรดาคุณยายในชุดพื้นเมืองจากเมืองบูรานอฟสกี ขึ้นเพลงมาเหมือนจะเป็นเพลงพื้นเมืองขลัง ๆ แต่ไหงดีดไปเพลงแดนซ์กระจายได้ขนาดนั้น รัสเซียจ๋า! พวกเธอมีอาวุธอันร้ายกาจมาก ถึงแม้จะร้องพร้อมกันบ้างไม่พร้อมกันบ้าง ร้องคร่อมจังหวะบ้าง เต้นแข็ง ๆ บ้าง แต่ให้ตายเถอะ มันห้ามใจตัวเองไม่ให้รักไม่ได้ โดยเฉพาะคุณยายตัวเล็ก หน้าตาแบ๊วที่สุด อยากเข้าไปกอดมาก ถึงแม้ว่าเพลงจะไม่ได้เพราะพริ้งอะไรแต่ก็ได้ที่ 2 มาครอง แต่อย่างว่าแหละนะ ใครจะไปโกรธเกลียดคุณยายเหล่านี้ลง ปีหน้าอาจต้องออกกฏเพิ่มว่า ห้ามเอาวงที่เน้นความน่ารักมาประกวด ไม่งั้นตายแน่ ๆ 
 
 
 
7. ไอซ์แลนด์
          เพลง : Never forget
          ศิลปิน : Gréta Salóme & Jónsi
 
 
          ติดตามเพลงนี้มาตั้งแต่ประกวดภายในประเทศ ท่วงทำนองแบบ Nordic กับเนื้อร้องภาษาไอซแลนด์ ทำให้ประทับใจเพลงนี้มาก จริง ๆ แล้วเพลงนี้โดดเด่นมากเพลงหนึ่งทีเดียว ทั้งการนำเสนอ และท่วงทำนอง เสียดายว่าโดนอาถรรพ์ที่เอามาแปลเป็นภาษาอังกฤษ ทำให้อับดับตกพรวดไปอยู่ที่ 20 ถ้าร้องเป็นภาษาไอซแลนด์แบบเดิม อาจจะติด Top10 ก็ได้นะ เสียดายจัง
 
 
 
8. ไซปรัส
          เพลง : La la love
          ศิลปิน : Ivi Adamou
 
 
          ตอนที่เห็นเพลงนี้ครั้งแรกเมื่อเป็น MV ก็คิดว่าสวยดีแล้วนะ ดูเทพนิยายเพ้อฝัน ชุดสวย แสงสวย ตามแนวเพลง Pop ไฮโซชอบทำกัน แต่พอมาเป็นเวอร์ชั่นขึ้นเวที คนละเรื่องเลย ราวกับเอาอาร์เว่นในเดอะลอร์ดฯ มาเต้นกับห้าสาวมิวส์ในเฮอร์คิวลิสของดีสนี่ย์ ก็ออกมาสนุกสนานดีน่าดู เพลงติดหูน่าฟัง ส่วนตัวแล้วชอบนะ

          ขอแบ่งเป็น 3 ภาคแล้วกันนะ จะได้ไม่ยาวเกินไป เดี๋ยวอีกไม่นานจะมาต่อ 

Comment

Comment:

Tweet

@lagnadan cry ติดคอมเม้นอีกสองภาคก่อนนะคะ คงคิดเหมือนๆกันอีกหลายเพลงแน่ 555+

#9 By ::LaLa Mellark:: on 2012-06-01 14:41

@lalalun - cry คิดตรงกันหลายอย่างเลย

#8 By Lagnadan on 2012-06-01 14:04

เสียดายที่ดูถ่ายทอดสดแล้วภาพมันไม่ HD เท่าที่ควร แต่อาร์เซอไบจันปีนี้จัดอลังการมากเลยค่ะ แล้วดูเค้าโปรโมตประเทศเค้าดีด้วย เห็นแล้วอยากลองไปเที่ยวดูซักครั้งมากๆ

ปีนี้เพลงเพราะๆหลากหลายเพลงมาก ส่วนตัวเอาเท่าที่กล่าวในเอ็นทรี่ ดูจะชอบของรัสเซียที่สุดค่ะ คุณยายคุณย่าน่ารักมาก เห็นแล้วนึกถึงตุ๊กตามาทรูชก้าของรัสเซียมากๆ 5555+

ของอัลบาเนีย ก็ติดตาในทรงผมและการแต่งตัวของเธอมาก ยอมรับจริงๆว่าท่อนกรีดร้องนั่นมันบาดดดดดดดดดดดดดดดดด จริงๆ
 
ของอังกฤษดูทำนองค่อนข้างเป็นเทพนิยายๆ เพ้อๆ ฟังแล้วเหมือนฟังนิทานจริงๆค่ะ แต่นั่นแหละนะ อังกฤษโดนประเทศอื่นหมั่นไส้มานาน ได้คะแนนน้อยเกือบทุกปี คนอังกฤษพื้นเพก็มองการแข่งเป็นแค่เรื่องขำๆ ไม่จริงจังไปแล้ว (ประเทศตัวเองไม่ชนะ ก็ไปโทษพวกสแกนที่ชอบโหวตกันเอง)

ฮังการีเพลงจังหวะอะไรนับว่าดีมากค่ะ เพอร์ฟอร์แมนซ์บนเวทีก็ดี แต่ในความเห็นส่วนตัว รู้สึกว่ายังไม่ค่อยมีอะไรโดดเด่นติดหูติดตาเท่าไหร่ ถ้าดูแค่งานอย่างเดียวจะดีมาก แต่พอเอามาเทียบกับอื่นๆ เลยดูด้อยไป

ของลิธัวเนีย ตอนแรกแอบแปลกใจมาก นึกว่าพ่อหนุ่มหน้ามนคนนั้นจะร้องเพลงช้าๆซึ้งๆหวานๆ สไตล์อิสราเอลเมื่อสองปีที่แล้ว ที่ไหนได้ ช๊อคนิดๆตอนพ่อคุณแกะผ้าออกแล้วเปลี่ยนจังหวะเพลงนี่ค่ะ แบบ เฮ้ยยยยยย!!!!

บอสเนีย เฮอร์เซโกวีนา บอกตรงๆว่า ถึงวันนี้ เราลืมไปแล้วว่าเพลงยังไง... ถ้าไม่กลับไปเปิดดูคงจพไม่ได้แน่ๆ เพลงเธอฟังเรื่อยๆได้ค่ะ ตอนฟังรู้สึกเสียงเธอมีพลังดีนะ แต่ด้านเพลง และโชว์ยังไม่มีอะไรโดดเด่นมากเช่นกัน ก็เลยไม่ติดหูติดตาเหมือนอันอื่นๆ

ของไอซ์แลนด์นี่ ประหลาดใจกับผลมาก อาจจะเพราะอาถรรพ์จริงๆ หรือไม่ก็คนดูเบื่อแล้ว เพราะสไตล์มันซ้ำๆกับผู้ชนะปีก่อนๆก็เป็นได้ แอบรู้สึกว่าเสียงผู้ชายกับเสียงผู้หญิงแอบประสานกันไม่ลงตัวในบางท่อน เลยฟังแปร่งๆเพี้ยนๆไป สงสัยต้องไปลองหาเวอร์ชันสตูดิโอมาฟังแล้วล่ะค่ะ 

ของไซปรัสนี่ คิดแบบเดียวกับเจ้าของบล๊อกเด๊ะๆเลย.. แบบ นี่มันเฮอร์คิวลิสนี่!!! ถึงขั้นรีบทวิตทันทีที่เห็น เป็นโชว์ที่ดูแล้วอมยิ้มตามจริงๆค่ะ

#7 By ::LaLa Mellark:: on 2012-06-01 13:55

@horo - ดูออนไลน์ทางเนตได้แล้วจ้า เพราะเจ้าของบลอคก็อยู่ที่ไทยเนี่ยแหละ ^^
@evahtam - ในไทยไม่ค่อยมีคนสนใจ ESC เลยเนาะ ทั้งที่เพลงเพราะ ๆ เยอะมาก

#6 By Lagnadan on 2012-05-31 23:09

ดีใจจจจจจจ
มีคนมาแปะลิ้งค์ให้ ฮืออออ ขอบคุณนะคะ
ไม่คิดว่าจะมีคนเอามาลงexteen cry
เราพอรู้ว่าเค้าแข่งกันเดือนนี้แต่ไม่รู้แน่ชัดว่าวันไหน
ไปด้อมๆมองๆในยูวทูบก็ไม่มีคนลงซะที
ในที่สุดก็ได้ดู ฮูเร่!!
อังกฤษนี่คนละตีมกับปีที่แล้วเลยเนอะ
อันนั้นบอยแบนด์สุดๆ 555 
ไอซ์แลนด์ปีนี้ก็เริ่ด ปีที่แล้วประเทศนี้ทำให้เราบ้าเพลง Aftur Heim ไปแล้วทีนึง 
ของไซปรัสนักร้องทำให้เราแอบนึกถึง Lena จากเยอรมันเลยแฮะ

#5 By เม on 2012-05-31 22:42

รายการนี้เคยดูเมื่อ 3 ปีก่อน  แต่ตอนนี้ไม่ได้ดูเลยเพราะไม่ได้อยู่แถวนั้นแล้ว
ชอบมากเลยค่ะ  รู้สึกเหมือนว่าทั้งยุโรปเป็นครอบครัวเดียวกัน  เชียร์กันมันส์มากกกกก
เพลงเพราะมากๆ ด้วย big smile big smile
ขอบคุณที่เอามารวมให้ฟังนะคะ big smile

#4 By HoRo ... ll on 2012-05-29 23:24

ขอบคุณมากค่า ทำงานก่อน เดี๋ยวกลับมาไล่ฟังคลิป XD

#3 By เมพหมี shakri on 2012-05-29 12:05

@shakri เรียบร้อยแล้วจ้า ขอบคุณมากที่แนะนำเรื่อง directory ไม่ทราบมาก่อนเลย

#2 By Lagnadan on 2012-05-29 12:03

กำลังรอคนมาสรุปให้เลยค่ะ
ไล่ตามดูไม่ถูก
อยากรบกวนใส่ directory ได้ไหมคะ จะได้แนะนำคนอื่นได้ 
http://community.exteen.com/20120110/exteen-directory 

#1 By เมพหมี shakri on 2012-05-29 11:56